top of page

Statement of Purpose (SOP) 

Nếu bạn đang ấm ủ giấc mơ ở một phương trời xa để học tập thì không nên bỏ qua bài viết này nhé. Vì đơn giản rằng: SOP là một phần vô cùng quan trọng cho quá trình chuẩn bị đó.

SOP là gì?

Statement of Purpose (SOP) được biết đến là một dạng bài luận được viết nhằm thể hiện mục đích học tập của khi du học. Đây là một yêu cầu bắt buộc để bạn có thể ứng tuyển vào các trường hoặc chương trình học bổng. Ắt hẳn, bạn cần phải dành thời gian thật nhiều để tìm hiểu và chuẩn bị kĩ càng để có được một bài Statement of Purpose thật sự ấn tượng.

Đặc điểm của Statement of Purpose (SOP)

  • Nội dung của một bài SOP đều là những luận điểm, luận cứ xoay quanh ứng viên mà không lệch sang các vấn đề ngoài lề khác. Một điểm lưu ý khi viết SOP chính là cần tập trung chia sẻ nhiều hơn về kinh nghiệm làm việc, quá trình nghiên cứu cũng như định hướng, mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai.

  • Đối với các bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ, viết SOP là một yêu cầu bắt buộc cho một hồ sơ hoàn chỉnh.

  • Khi viết SOP, bạn cần đảm bảo văn phong của mình luôn ngắn gọn, súc tích nhất có thể. Từ đó, chúng ta có thể dễ dàng thuyết phục hội đồng tuyển sinh lựa chọn mình hơn.

 Định dạng chuẩn của SOP

Sau quá trình hỗ trợ các bạn sinh viên viết SOP, mình đã tích luỹ được một số lưu ý cho định dạng chuẩn của một bài SOP. Cụ thể là

  • Font chữ Times New Roman

  • Kích cỡ chữ 12 point

  • Canh lề 1 inch cho 4 lề giấy

  • Cách dòng 1.5

  • Độ dài tốt nhất của bài luận SOP là 1 trang giấy. Nếu bạn có quá nhiều thông tin cần truyền tải thì cũng cố gắng viết gói gọn nhiều nhất là 1 trang rưỡi, không hơn nữa nhé! Vì thông thường, ban tuyển sinh của các trường đại học đều phải đọc rất nhiều bài luận trong mỗi đợt duyệt hồ sơ nên SOP của bạn có độ dài vừa đủ thì sẽ tạo ấn tượng tốt hơn cũng như khiến họ không tốn nhiều thời gian.

Gợi ý nội dung cần viết cho 1 bài SOP “cực chuẩn”

Nếu bạn chưa biết cần triển khai các ý chính gì trong 1 bài SOP thì phần này có thể giúp bạn được nhiều đấy.

 

Đoạn 1: Giới thiệu ngắn gọn về bản thân

Chẳng còn gì hay hơn khi phần mở đầu sẽ là việc giới thiệu về vị trí công việc, kinh nghiệm và mục tiêu nghề nghiệp. Và dĩ nhiên, nội dung này sẽ phải liên quan đến chương trình học mình sắp ứng tuyển nhé. Phần này quan trọng đấy vì nếu ban tuyển sinh đọc vào mà chả thấy liên quan gì đến chương trình học thì họ cũng sẽ chẳng quan tâm đến các nội dung kế tiếp. Hãy cố gắng viết một phần giới thật ấn tượng ngay từ đầu nhé!

Đoạn 2 và 3: Lý do bạn muốn theo đuổi lĩnh vực này

Đây là phần bạn sẽ chứng minh tại sao bản thân bạn lại phù hợp với chương trình học này dựa trên những trải nghiệm mà mình có được. Vì SOP dành cho hệ Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ nên các lí do học tập của bạn nêu ra một cách sâu sắc và chín chắn. Những dẫn chứng thực tế cũng sẽ là một điểm cộng lớn cho bài SOP. Do có đến 2 đoạn trình bày về lí do vì sao muốn theo đuổi lĩnh vực, chương trình học này nên bạn cần lọc ra những luận điểm chính và tâm đắc nhất để viết. Theo mình, bạn có thể viết các ý chính ở đoạn 2 và đi vào phân tích kĩ hơn 1 ý nổi bật nhất ở đoạn 3.

Đoạn 4: Lý do bạn là ứng viên phù hợp với chương trình 

Đoạn 4 là một cơ hội tuyệt vời để bạn chứng minh bản thân mình thông qua hàng loạt các dẫn chứng về trình độ học vấn và vốn kinh nghiệm. Từ đó, ban tuyển sinh có thể xem xét liệu bạn có thực sự phù hợp với chương trình học hay không. Hơn thế nữa, bạn cần nhấn mạnh về tầm quan trọng của chương trình học này đến với sự nghiệp, tương lai của bạn ra sao. Một lưu ý khác chính là việc tập trung nói về những ưu thế, điểm nổi bật của chương trình học đã chọn, điều khiến bạn chọn theo đuổi mà không phải các khóa học tương tự ở nơi khác.

Đoạn 5: Kế hoạch tương lai của bạn

Tầm nhìn của bạn về con đường sự nghiệp chính là màn hạ chốt cho bài SOP.

Ban tuyển sinh sẽ ưu tiên lựa chọn những người có kế hoạch, định hướng rõ ràng cho sự nghiệp trong tương lai. Mình khuyên rằng bạn nên kể về những bước đi, kế hoạch sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ ứng dụng kiến thức có được như thế nào. Bạn không cần nêu ra các mục tiêu quá lớn lao đâu, chỉ cần phù hợp với lĩnh vực bạn muốn học mà thôi!

 

Viết một bài SOP không khó nhưng một bài chuẩn và ấn tượng mới thực sự khó khăn. Thông qua bài viết này, Academic Writing Support tin chắc rằng bạn sẽ phần nào hình dung được những gì cần làm để có một bài viết SOP hoàn chỉnh. Nếu bạn vẫn không tự tin thì cứ mạnh dạn liên hệ với team Academic Writing Support nhé. Team mình luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn viết được 1 bài SOP cực chuẩn.

Viết statement of purpose thuê
Dịch vụ viết SOP
Viết SOP thuê
bottom of page